Những điều bạn nên biết khi tập thể dục vào mùa đông

Những điều bạn nên biết khi tập thể dục vào mùa đông

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cho cơ trở nên khỏe mạnh, nhờ đó các hoạt động tuần hoàn máu được diễn ra thuận lợi hơn. Luyện tập thể dục vào mùa nóng sẽ thuận lợi hơn, nhưng khi đến mùa lạnh bạn cần thay đổi thói quen luyện tập. Sau đây là những lưu ý khi tập thể dục vào mùa đông.

1. Không nên tập luyện quá sớm

Vào những buổi sáng mùa đông, nhiệt độ thường rất lạnh nên nếu tập thể dục quá sớm rất dễ bị nhiễm lạnh. Đặc biệt đối với người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm, ra ngoài trời sáng sớm mùa đông sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Không nên tập luyện quá sớm

Để có sức khỏe tốt, bạn nên tập thể dục sau đó khi đã có nắng lên. Hoặc chọn nơi kín gió, tập thể dục trong nhà khi trời lạnh sẽ tốt cho sức khỏe, phòng tránh bị nhiễm lạnh.

2. Tập sai tư thế và tập lúc bụng đói

Thời tiết lạnh giá thường khiến các cơ, khớp bị co cứng, nên khi tập luyện nếu không khởi động đúng cách sẽ rất dễ bị sai tư thế dẫn đến đau nhức, ê ẩm, hạn chế vận động.

Tập sai tư thế và tập lúc bụng đói

Nhiều người có thói quen tập thể dục xong mới ăn sáng hoặc tập khi bụng đói. Đây là thói quen sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe, vì khi tập luyện lúc đói dễ làm hạ đường huyết điều này gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tốt nhất bạn nên ăn nhẹ trước khi tập để bổ sung năng lượng cho cơ thể, sau đó nghỉ ngơi khoảng 15 – 20 phút để cơ thể tiêu hóa hết thức ăn rồi mới tiến hành tập luyện.

3. Tập luyện quá sức

Tập thể dục là hình thức tập luyện thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Nhưng nhiều người tập thể dục với cường độ cao, buộc cơ thể phải vận động, điều này khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng.

Để an toàn cho sức khỏe khi tập thể dục hàng ngày, bạn nên chọn những môn thể thao phù hợp và tập luyện với cường độ vừa phải. Để khi tập luyện sẽ giúp người cảm thấy thoải mái và giúp tinh thần sảng khoái.

4. Không giữ ấm cho cho thể

Khi tập thể dục người sẽ nóng lên, nên mùa đông có nhiều người rất ít mặc ra ngoài, thậm chí còn mặc quần áo mát mẻ như mùa hè. Nhưng thực tế phải hoạt động một lúc lâu mới ấm lên.

Không giữ ấm cho cho thể

Vì vậy nhiều người chủ quan, không giữ ấm cơ thể khi ra ngoài và khi vận động sẽ dẫn đến nhiễm lạnh. Điều này dễ mắc nhiều bệnh như cảm mạo, đau tức ngực cổ, đau thắt lưng do lạnh…

=> Xem thêm những tin tức liên quan TẠI ĐÂY

5. Tập luyện cho ra nhiều mồ hôi

Nhiều người cho rằng nên tập nhiều mồ hôi mới tốt vì nó sẽ giúp giải độc cơ thể. Tuy nhiên, vào mùa đông nhiệt độ thường xuống thấp, nhất là vào sáng sớm và chiều mát. Nếu bạn ra nhiều mồ hôi đồng nghĩa với việc lỗ chân lông hở ra sẽ rất nhạy cảm với cái lạnh.

Mùa đông khi tập luyện chỉ cần vận động vừa phải không nên quá sức để tránh mất nước. Hơn nữa, mồ hôi ra nhiều sẽ khiến cơ thể bị lạnh và mất nước. Nếu không nạp đủ nước sẽ khiến cơ thể bị mất nước và gây ra những chấn thương.

6. Tắm ngay sau khi tập

Sau khi tập luyện nhiệt độ cơ thể lên nhanh nên hầu hết mọi người đều đi tắm. Thói quen này rất nguy hiểm, vì sau khi vận động cơ thể rơi vào trạng thái thiếu nước, tim đập nhanh, lỗ chân lông nở to.

Tắm ngay sau khi tập

Để đảm bảo, tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút sau khi tập để cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Uống một cốc nước âm ấm để bù lại lượng nước đã mất khi tập sau đó mới đi tắm.

Sau đây là những điều Nhà Thuốc 186 vừa chia sẻ, để các bạn lưu ý và biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Tập thể dục là hoạt động diễn ra hằng ngày, nên cũng đừng vì trời lạnh mà lười tập.

Đánh giá sản phẩm post

Trả lời