Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể

Xây dựng chế độ dinh dưỡng

Con người có một nhu cầu quan trọng không thể thay đổi đó là duy trì năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Để làm được điều bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng thật hợp lý để cơ thể được khỏe mạnh. Muốn làm được như vậy bạn cần nắm rõ các nhóm thực phẩm chính và cần thiết cho cơ thể.

1. Các nhóm dinh dưỡng mà bạn cần biết

➢ Nhóm tinh bột

Tinh bột là nhóm thực phẩm gần như bắt buộc xuất hiện trên mâm cơm của mọi gia đình Việt Nam. Nhưng với người có dấu hiệu thừa cân, việc ăn quá nhiều tinh bột sẽ khiến bạn có nguy cơ bị tăng cân.

Nhóm tinh bột

Vì vậy, khi bổ sung nhóm tinh bột vào thực đơn dinh dưỡng, các bạn nên chọn các món chế biến trực tiếp như cơm, cháo. Và không nên ăn các món tinh bột lên men như bún, phở. Trong quá trình nấu, cần nấu chín kỹ, hạn chế ăn cơm khô hoặc các loại bánh có quá nhiều đường.

➢ Nhóm chất xơ

Nhóm chất xơ là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu được đối với cơ thể. Bổ sung chất xơ cho cơ thể sẽ giúp hệ thống tiêu hóa được khỏe mạnh hơn, đồng thời hạn chế những trở ngại gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn.

Nhóm chất xơ

Khi chọn nhóm thực phẩm này nên chọn những loại rau tươi, non. Vì rau quá già thường chứa nhiều chất xơ cứng khiến cho lớp niêm mạc dễ bị tổn thương.

➢ Nhóm chất béo

Nhóm chất béo này là thành phần dinh dưỡng không thể nào thiếu được để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh. Thế nên dù bạn hạn chế bổ sung chất béo, nhưng kiêng tuyệt đối nhóm thực phẩm này sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Nhóm chất béo

Vì vậy bạn cần cân đối chế độ ăn uống để đảm bảo lượng chất béo cho cơ thể hàng ngày. Chọn thực phẩm có nguồn gốc từ dầu thực vật hơn là mỡ động vật. Vì dầu thực vật sẽ giúp cơ thể ít bị thừa mỡ hơn.

➢ Nhóm chất đạm

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho những người cần cải thiện sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người đang xây dựng chế độ dinh dưỡng nên sử dụng các loại thực phẩm như trứng, thịt lợn nạc, ức gà.

Nhóm chất đạm

Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê,…Những loại thịt này không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho cơ thể, mà còn tốt với sinh lý của nam giới. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên bổ sung 100gr các loại thịt này.

=> Xem thêm những thông tin liên quan khác TẠI ĐÂY

➢ Nhóm vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là một trong những nhóm dinh dưỡng cần thiết trong việc cải thiện cơ thể, cũng như trong xây dựng thực đơn dinh dưỡng. Vì vitamin và khoáng chất sẽ giúp làm lành những tổn thương bên trong cơ thể.

Nhóm vitamin và khoáng chất

– Vitamin A: Bạn phải sử dụng các loại rau có màu đỏ, gan, trứng, …

– Vitamin B: có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trứng.

– Vitamin C: có trong các loại trái cây như ổi, cam, dứa, cà chua, đu đủ, …

– Vitamin E: có nhiều trong ngũ cốc, hoặc các loại rau củ như cà chua, …

2. Một số lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng

Khi xây dựng cho bản thân một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, bạn cần lưu lý một số vấn đề sau:

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng

– Cần cân bằng những nhóm thực phẩm với nhau, không nên ăn cái này mà bỏ cái kia như vậy không tốt cho sức khỏe.

– Nhu cầu năng lượng của mỗi người là khác nhau, nên tùy thuộc vào thể trạng mỗi người mà bổ sung dinh dưỡng cho hợp lý.

– Đảm bảo an toàn thực phẩm là yêu cầu cần thiết khi xây dựng chế độ dinh dưỡng, bởi khi ăn những thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Đây là những nhóm thực phẩm mà Nhà Thuốc 186 vừa chia sẻ đến các bạn. Hãy ghi nhớ để có thể tạo cho bản thân một thực đơn thật phù hợp với thể chất.

Đánh giá sản phẩm post

Trả lời