Cách phòng tránh bong gân khi chơi thể thao

Cách phòng chấn thương khi chơi thể thao

Chơi thể thao là một cách để giúp cho cơ thể được khỏe mạnh và bền bỉ hơn. Tuy nhiên trong quá trình chơi các môn thể thao rất dễ xảy ra chấn thương nhất là bong gân. Liệu có những cách nào để giúp phòng tránh việc bị chấn thương chấn thương. Hãy cùng Nhà Thuốc 186 tìm hiểu những cách để tránh vấn đề này.

1. Tránh để cho cơ thể bạn bị mất nước

Dù bạn chơi môn thể thao nào thì bạn cũng không được để cho cơ thể bị mất nước. Nếu để bị mất nước, bạn sẽ không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể như bình thường, điều này khiến thân nhiệt có nguy cơ tăng cao.

Tránh để cho cơ thể bạn bị mất nước

Mặt khác, tình trạng mất nước cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả công việc của bạn. Lúc này, lượng máu trong cơ thể giảm khiến các cơ bị thiếu oxy, khiến bạn bị hụt hơi, kiệt sức và có nguy cơ cao bị chấn thương khi chơi thể thao.

2. Sử dụng các thiết bị và dụng cụ phù hợp

Ngoại trừ bơi lội, khi bạn chơi bất kỳ môn thể thao nào, việc lựa chọn một đôi giày phù hợp là điều cần thiết để có thể bảo vệ bạn khỏi bị chấn thương. Giày thể thao sẽ giúp mắt cá chân và bàn chân của bạn được bảo vệ.

Thế nên việc lựa chọn đôi giày phù hợp rất quan trọng, đối với những người chơi thể thao dễ bị chấn thương đầu gối hoặc mắt cá chân. Bạn có thể tìm được loại giày phù hợp với chân của mình bằng cách nhận lời khuyên từ bác sĩ thể thao, nhà vật lý trị liệu hoặc cửa hàng giày thể thao chuyên nghiệp.

3. Làm nóng cơ thể trước khi chơi thể thao

Khởi động bao gồm các động tác nhẹ nhàng, chẳng hạn như đạp xe hoặc chạy bộ vài vòng để làm nóng dần các cơ. Khởi động thường kéo dài từ 5 đến 15 phút, tùy thuộc vào mức độ tập luyện của bạn.

Làm nóng cơ thể trước khi chơi thể thao

Bạn cũng nên thực hiện động tác kéo giãn trong quá trình làm nóng để giúp thúc đẩy lưu lượng máu đến các cơ. Từ đó, độ dẻo dai của cơ sẽ tăng lên và đây là cách phòng tránh bong gân khi chơi thể thao.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận không thực hiện những động tác kéo dãn cơ ngay từ đầu. Đồng thời làm nóng tất cả nhóm cơ nào mà bạn sẽ sử dụng trong hoạt động sắp tới.

4. Hạ nhiệt độ cho cơ thể

Bằng cách sử dụng đúng phương pháp hạ nhiệt độ cơ thể, bạn sẽ cảm thấy bớt đau nhức và căng thẳng sau khi chơi các môn thể thao. Quá trình này cũng giúp loại bỏ các chất thải và thay thế chúng bằng các chất dinh dưỡng và oxy.

Hạ nhiệt độ cho cơ thể

Sự phục hồi này thường chỉ kéo dài trong vài phút khi tập thể dục với cường độ thấp, chẳng hạn như đi bộ hay một số động tác giúp co duỗi cơ.

5. Mặc trang phục phù hợp khi chơi thể thao

Có cách khác để ngăn ngừa tình trạng mất nước và tăng thân nhiệt, đó là chọn quần áo phù hợp với môn thể thao bạn chơi. Thực tế, bạn có thể mặc bất cứ thứ gì khi tập thể dục, miễn là nó nhẹ và giúp mồ hôi dễ bay hơi.

Ngược lại, mặc quá nhiều quần áo sẽ đè nặng lên cơ thể và vô tình làm tăng nhiệt độ cơ thể lên. Ngoài ra, với quần áo dày như vậy sẽ khiến cơ thể bạn mất đi lượng nước không cần thiết.

6. Uống nhiều nước

Thói quen uống nước thường xuyên khi hoạt động thể chất, cũng góp phần quan trọng giúp bạn phòng tránh chấn thương khi chơi thể thao.

Uống nhiều nước

Giữ đủ nước trong quá trình tập luyện là rất tốt, nhưng bạn cũng nên uống từng ngụm nước. Đặc biệt là trong khi tập thể dục để tránh đầy hơi vì sẽ gây nôn mửa khi uống quá nhiều nước cùng một lúc.

Đây là những cách giúp bạn phòng tránh chấn thương khi chơi thể thao, các bạn nên áp dụng để tránh gặp phải những tình huống xấu xảy ra.

=> Xem thêm những bài viết liên quan khác TẠI ĐÂY

Đánh giá sản phẩm post

Trả lời